BLOCK Talks

Date: 21 December 2020

Uniswap หนึ่งในแอปพลิเคชันอันดับต้น ๆ บนโลกของ DeFi ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สังเกตได้จากปริมาณการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ลักษณะการทำงานของ Uniswap เป็นอย่างไร ทำไม Uniswap ได้รับความนิยมอย่างมาก หาคำตอบได้ใน BLOCK Talks

Date: 14 December 2020

บน Ethereum blockchain มีสัญญาอัจฉริยะตัวหนึ่งชื่อ tonado.cash ที่ถูกพัฒนามาเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรมทางการเงิน ตัวแอปพลิเคชันสามารถปกปิดความสัมพันธ์ของผู้ส่งเงิน และผู้รับเงิน (ข้อมูลจำนวนเงินที่ส่ง และผู้รับเงินถูกปกปิด) หลักการทำงานของ tornado.cash เป็นอย่างไร และมีความเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินอย่างไร ติดตามได้ใน BLOCK Talks

Date: 30 November 2020

Central bank digital currencies (CBDC) สกุลเงินดิจิตอลที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งประเทศ​มีหลากหลายประเภท ซึ่งบางประเภทไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการสร้าง CBDC เกี่ยวข้องกับเราอย่างไร อะไรจะเกิดขี้นถ้ามีการประกาศใช้งาน CBDC ขึ้น โอกาส และความท้าทายที่แต่ละภาคส่วนจะต้องเผชิญมีอะไรบ้าง ติดตามได้ใน BLOCK Talks

Date: 23 November 2020

BLOCK Talks สัปดาห์นี้พบกับ Monero และ DeFi

Monero (XMR) สกุลเงินดิจิตอลที่ให้ความเป็นส่วนตัวในระดับสูงแก่ผู้ใช้งาน ในขณะที่สกุลเงินดิจิตอลทั่วไปเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดของธุรกรรม เช่น ผู้ทำธุรกรรม ผู้รับเงิน และจำนวนเงินถูกโอน Monero ได้ปกปิดข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดด้วยการเข้ารหัสข้อมูล

Decentralized Finance (DeFi) แนวคิดใหม่ที่น่าจับในมองในโลกของ Blockchain ที่จะมาเปลี่ยนแปลงระบบการเงินในอนาคต

Date: 16 November 2020

การครอบครองสกุลเงินดิจิตอลจำเป็นต้องมีสิ่งที่เรียกว่า กระเป๋าเงิน (Wallet) เพื่อใช้ในการรับ และส่งเงิน กระเป๋าเงินสามารถถูกจำแนกได้หลายประเภท แต่ละประเภทมีระดับความปลอดภัยและความง่ายในการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งกระเป๋าเงินที่ใช้งานง่ายมักจะต้องแลกมากับระดับความปลอดภัยที่ต่ำลง หากมีการเก็บเงินในจำนวนมากก็ควรจะต้องมีการเก็บไว้ในกระเป๋าที่มีความปลอดภัยสูง การทำความเข้าใจความแตกต่าง และการทำงานของกระเป๋าแต่ละประเภทจึงมีความสำคัญอย่างมาก

Date: 9 November 2020

Public Key หรือหมายเลขที่ใช้ระบุถึงกระเป๋าเงินดิจิตอล ในปัจจุบันมักอยู่ในรูปของตัวเลข ผสมกับตัวอักษร และมีความยาวที่ยากต่อการจำ มีบางกรณีที่ผู้โอนเงินกรอกหมายเลขผิดพลาดทำให้เงินที่ถูกโอนนั้นไม่ได้ไปยังจุดหมายที่ถูกต้อง การช่วยลดข้อผิดพลาดในการระบุ Public Key เป็นหัวข้องานวิจัยที่น่าสนใจ ทางทีมวิจัย BLOCK มีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ติดตามได้ใน BLOCK Talks

Date: 17 March 2020

Bitcoin ยังเป็น​ Safe Haven Asset หรือไม่ เมื่อเกิดวิกฤตการณ์​เศรษฐกิจ​ หุ้น​ ทอง​ น้ำมัน​ คริป​โต​ ตกทั่วโลก​ เมื่อไหร่ตลาดคริปโตจะกลับตัว​หรือ​ Bitcoin​ จะตายแล้ว ?

Date: 4 March 2020

เทคโนโลยีบล็อกเชนมีปัจจัย 3 ประการที่เป็นข้อพิจารณาในการออกแบบ ได้แก่ 1) ความปลอดภัย 2) การกระจายอำนาจ และ 3) ความสามารถในการขยายตัว ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนไม่สามารถให้ความสามารถสูงสุดของปัจจัยทั้งสามประการได้ในเวลาเดียวกัน ผู้ออกแบบระบบจะต้องเลือกว่าจะเน้นไปในด้านใด หากเลือกเน้นหนักด้านหนึ่งจะต้องยอมเสียความสามารถอีกด้านหนึ่งไป

Date: 26 February 2020

Halving คือการลดรางวัลของการยืนยันธุรกรรมลงครึ่งหนึ่ง เป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นทุก ๆ 4 ปี เหตุการณ์นี้มีผลต่อการขึ้นของราคา Bitcoin หรือไม่ อย่างไร แล้ว Stock to Flow คืออะไร Bitcoin จะเทียบเป็น Digital Gold ได้หรือไม่ หาคำตอบได้ที่นี่ BLOCK Talks